Những điều cơ bản về Tea

Trà là thức uống được thưởng thức rộng rãi và là trong số những loại trà ngon Hà Nội nhãn hiệu Trà Lili World được ưa chuộng nhất. Điều gì đã hình thành sức hấp dẫn của trà như thế? Hãy cùng Lili tham khảo nhé !

Những mẫu trà

Lili chắc rằng trên trái đất có đến hằng hà sa số các hương vị trà ngon ngọt, căn bản có thể chia trà thành 6 loại:

Trà Tươi : Qua sự sàng lọc rất khắt khe, chỉ các lá trà non nhất, tươi ngon nhất được thu hoạch và sấy khô. Vì chẳng kinh qua bất kì công đoạn xử lí nào, hoặc rất ít, nên hàm lượng oxy hóa và caffein của trà tươi sáng gần như bằng 0. Mẫu trà này có bắt nguồn vào thời nhà Đường, những người tiền nhiệm của triều đại Sông, có một tập quán phân phối trà thơm ngon như một vật cống để nhà cai quản đế quốc. Để khiến cho trà có thể được ban cho như là một cống phẩm , vườn trà của đế quốc đã được tiến bộ trên khắp Trung Quốc và chỉ có những chồi non nhất sẽ được làm thành trà cống phẩm.

Hương vị: Nhẹ nhàng và thanh tao. Dịu và có ngọt hậu.

Tham khảo thêm các gói chụp ảnh cưới đẹp nhất ở Tuart Studio: studio chụp ảnh cưới đẹp Đà Nẵng

Trà Ô Long : Chẳng phải trà xanh, cũng chẳng phải trà đen, Ô Long là một loại trà độc đáo thể hiện rõ nhất kĩ năng của nghệ nhân chế biến nó. Những lá trà khi xử lí sẽ bị làm dập hoặc xé nhẹ để tạo ra sự oxy hóa, rồi được lên men trước quá trình sấy thành sản phẩm . Cũng tùy vào cách xử lý, thổ nhưỡng, phong cách của nghệ nhân mà trà oolong có những hương vị đa dạng, bởi vậy là một mẫu trà có sự đa dạng về hương vị nhiều nhất.

Hương vị : rất là đa dạng, từ đậm và ngọt cũng như mật ong, tới thơm đậm như gỗ, có khi đậm mùi hương rang, cho đến nhẹ nhàng mùi cỏ xanh.

Trà Hoa Quả/Trà thảo mộc (Fruit Tissane/Herbal Tissane ) : Thay vì dùng lá trà, trà hoa quả/thảo mộc lại là sự kết hợp của không ít mẫu hoa, lá, hoa quả và cây cỏ không giống nhau để tạo nên một thức uống với hương vị sảng khoái, căng mọng và tràn đầy sinh khí! Bộ phận ưa chuộng nhất thường góp mặt trong trà hoa đúng là hoa Hibiscus và trái Tầm xuân. Còn trà thảo mộc trải rộng đa dạng với đủ mẫu hoa, lá, cây, cỏ đa dạng, hương vị cũng bởi vậy mà phong phú bất tận.

Trà Xanh : Là mẫu trà được làm nóng bởi nhiệt độ trước khi được sấy khô ( thủ công hoặc nhờ thiết bị ). Nồng độ oxy hóa ít, nên giữ được màu xanh và hương vị đặc trưng. Đây là loại trà thích thú nhất ở khu vực Châu Á, nổi bật là Trung Quốc và Nhật bản. Có một giả thuyết cho hay trà xanh được tiến triển là nhờ các vị thiền sư Phật giáo. Trên lộ trình mời kinh từ Trung Quốc tới, Ấn Độ, các vị sư đã tuyên truyền văn hóa, tôn giáo và những nghi thức về trà của mình. Trà được canh tác, nuôi trồng bởi sư Phật có một sự tương đồng tương tự như những Con Chiên của Thiên Chúa Giáo trồng nho để làm thành rượu vang vậy. Việc uống trà nhằm thông hiểu trí óc thay để rượu đã được phát triển trở nên một nghi lễ mang tính xã hội và tâm linh ở khắp châu Á.

Hương vị : Thanh mát, có vị cỏ xanh và hơi cháy xém một chút nếu được sao nhờ chảo. Có vị thơm mát, hơi ngai ngái giống mùi rong biển ví như lá trà được hấp khô.

Hồng trà Nam Phi ( Rooibos ) : Là mẫu trà thảo dược có nguồn gốc từ Nam Phi. Đặc điểm nổi bật của mẫu trà này là không được làm từ cây trà như các mẫu trà thông thường khác mà làm bằng cây rooibos (có tên khoa học là Aspalathus linearis và là một mẫu cây thảo dược chỉ mọc tại Nam Phi). Mặc dù thổ dân tại đây đã gặt hái và sản xuất trà rooibos bấy lâu, nó mới chỉ thật sự được biết đến khi những ai di tản Hà Lan vào những năm 1700 phổ quát mẫu trà này thay thế cho loại trà đen nhập cảng đắt đỏ tại thời đó. Cho tới, nay, Nam phi là nơi duy nhất sản xuất và mẫu trà này và được xuất khẩu khắp nơi trên thế giới.

Trà đen : Là một mẫu trà rất được yêu thích tại những nước phương Tây nhờ hương vị mạnh mẽ của nó . Các lá trà trắng sẽ được ủ và đối mặt với ánh sáng rất lâu trước quá trình được đem sấy khô . Có hàm lượng oxy hóa cao nhất trong các loại trà. Trà đen còn là loại trà được sử dụng không ít nhất trên thế giới, chiếm đến 80%. Có 3 địa chỉ có lượng xuất khẩu trà đen lớn nhất đó là Ấn Độ, Sri Lanka và Châu Phi, thậm chí một nửa lượng trà đen trên thế giới được sản xuất tại Ấn Độ - nơi hình thành một vài loại trà đen nổi tiếng như : Assam, Darjeeling, Ceylon,…

Hương vị : Mặn mà, mạnh mẽ

Lili bày tỏ, một lối sống chậm rãi, điềm tĩnh hơn sẽ mang lại cho ta các kinh nghiệm sâu sắc và ý vị hơn. Trong đấy, uống trà là một thói quen tốt cho sức khỏe và hợp lý để đồng hành cùng ta trở về với nhịp sống ung dung, tự tại. Mong rằng các kiến thức có ích này sẽ giúp bạn tìm được hương vị trà ưa chuộng của mình để tự tận hưởng, hoặc cùng chia sẻ với người nhà.

Hiện giờ, quan điểm “trà” không chỉ còn gói gọn trong những loại thức uống, có chứa lá trà. “Trà” còn được sử dụng nhằm chỉ những mẫu thức uống từ thảo mộc, trái cây,... với cách chế biến gần giống như thế. Trong bài viết Tea 101 này Lili sẽ ra mắt với bạn đọc các điều hấp dẫn xoay quanh quan niệm “trà” mở rộng đó.

Trà là gì?

Trà là đồ uống được chế biến từ một loài cây có tên khoa học là Camellia Sinensis. Các lá trà mà bạn đang uống, thường được sản xuất từ các búp trà tươi non nhất được gặt hái chỉ từ 1 tới 2 vụ mỗi năm .

Trà khiến mọi người có khi cảm nhận choáng ngợp bởi sự đa dạng của nó. Với cùng một lá trà, nhưng chỉ cần thay đổi chút đỉnh cách sản xuất, thời gian hay nhiệt độ, sẽ hình thành một ngoại hình mới, một hương vị hoàn toàn khác biệt để những búp trà khô hay tách trà của bạn. Với trà, sự đổi mới là chẳng giới hạn! Có khả-năng chính vì lí do đó mà trà đã trở thành một thức uống có tính linh động, phù hợp với không ít người đến vậy!