Từ xưa đến nay, dưa chuột vẫn là loại rau củ thông dụng trong những bữa ăn gia đình, vừa có khả năng thanh nhiệt, đẹp da lại còn giải khát tốt trong mùa hè. Bạn có thể tự trồng loại rau sạch này ở nhà để có thực phẩm sạch, xanh, ăn liền, đảm bảo sức khoẻ. Cùng theo với sự tiến lên của kinh tế, vấn đề thực phẩm bẩn cũng nhức nhối vô cùng. Chính vì vậy việc trồng dưa chuột ở nhà đang được nhiều người truyền tai nhau tiến hành để có món ăn an toàn. Nhà dù chật đến mấy thì chỉ việc lợi dụng thùng xốp hoặc mua chậu nhựa trồng cây, chị em rất có thể trồng ngay một giàn dưa chuột sạch để cả nhà có quả ngon ăn suốt hè. tiếp sau đây, chúng tôi xin chỉ dẫn bạn cách trồng dưa chuột tại nhà.

Thời vụ trồng cây dưa chuột nếp

Thời gian phù hợp nhất để gieo hạt dưa chuột nếp vào khoảng cuối tháng giêng, vào đầu tháng 2. Nếu gieo sớm hơn, điều kiện thời tiết quá lạnh sẽ kéo dài thời gian sinh trưởng & cây sinh trưởng yếu. Nếu gieo hạt dưa leo muộn gặp độ ẩm cao & mưa sớm làm giảm mật độ quả, năng suất sẽ thấp. Tuy nhiên nếu chăm sóc một cách khoa học vẫn hoàn toàn có thể trồng quanh năm như từ thời điểm tháng 4 đến tháng 7, thu hoạch tháng 6 đến tháng 9, tháng 10. Hoặc gieo hạt dưa leo vào cuối tháng 9, vào đầu tháng 10, thu hoạch trung tuần tháng 11 đến vào giữa tháng 12.

Chọn hạt giống dưa
Lúc này trên thị thường có không ít giống dưa leo khác nhau. Thịnh hành nhất là giống dưa chuột leo giàn, bên cạnh đó còn có các loại giống dưa chuột khác ví như dưa leo xanh, dưa leo trắng, dưa leo gai, dưa leo Thái… tùy theo mục tiêu & điều kiện trồng của bạn để xác định xem nên chọn trồng giống dưa leo nào để dễ canh tác, chăm lo và thu hoạch. Bạn có thể tìm mua hạt giống ở những cửa hàng bán hạt giống rau hoặc siêu thị.

Chuẩn bị đất trồng dưa chuột

Mặc dù có trồng bằng cách nào, khâu quan trọng nhất vẫn chính là chuẩn bị đất trồng cây. Đất được trồng được dưa chuột phải được thiết kế rất kỹ. Loại đất để cây phát triển tốt nhất có thể là đất pha cát hoặc đất đựng nhiều dinh dưỡng. Chúng ta cũng có thể chọn đất thịt hoặc đất mùn hữu cơ, trộn kèm với phân bón theo tỷ lệ "đất 7 phân 3". Không những thế, chúng ta cũng có thể mua đất sạch trồng cây tại những shop bán hàng về nông nghiệp. Loại đất này sẽ không có mầm bệnh, không vi trùng, nấm và tồn kho chất hóa học ô nhiễm và độc hại. Chúng ta cũng có thể lấy đất từ tự nhiên và thoải mái hoặc Mua đất trồng cây bán sẵn rồi trộn thêm một ít trùn quế & phân vi sinh để dưa chuột phát triển nhanh và cho năng suất cao. Sau đó, đổ đất vào chậu trồng cây đã đục lỗ để thoát nước, lớp đất dày khoảng tầm 20 - 30 cm là ổn.

Đối với lần đầu trồng dưa chuột, nhiều chị em chọn lựa cách này để bảo đảm thắng lợi hơn. Thay vì gieo trực tiếp hạt xuống đất trong thùng xốp, bạn ngâm hạt giống nội địa ấm (2 sôi 3 lạnh) khoảng tầm 4 - 6 tiếng.

Cách trồng dưa chuột từ hạt giống hoặc cây con.

Sau đó, bạn vớt hạt ra, ủ tiếp trong khăn ẩm, hai ngày sau đó, hạt giống sẽ nảy mầm. Bạn tiếp tục gieo mầm trong một hộp nhựa, 1 - 2 ngày sau đó, mầm sẽ phát triển thành cây con. Bạn mang cây con trồng vào chậu trồng cây đã chuẩn bị sẵn và khoảng 45 ngày sau rất có thể thu hoạch trái được rồi. Bạn phải tưới nước 2 lần/ngày là cây đã phát triển nhanh và tốt.

Khi cây dưa chuột trong thời kỳ trổ hoa, cần chú ý không làm cho cây bị khô hạn hay thiếu nước tưới. Trong giai đoạn này cây đã khá cứng cáp (không bị chết khi tưới nước quá nhiều).

Cách bảo quản

Sau khoản thời gian thu hoạch bạn nên rửa sạch dưa leo và ngâm chúng nội địa muối sạch khoảng tầm 30 phút để vi khuẩn bị tiêu diệt.

Dùng giấy ăn gói từng trái dưa chuột lại. công việc này giúp trái dưa chuột giữ được độ ẩm tốt.

Sau khi dùng giấy ăn gói từng quả dưa chuột thì bạn cho cả vào trong túi khóa kéo & cuộn gọn lại, đặt vào ngăn mát tủ lạnh. công việc này giúp trái dưa chuột tươi lâu dài hơn, không bị héo, mất nước.