Với kinh tế lúc bấy giờ phân khúc nhà ở nào là sự chọn lựa cho KH.Theo công nhận từ Sở Xây dựng cho thấy từ đầu năm đến nay, toàn TP có 18 d.án được chấp thuận chủ trương đầu tư, 24 dự án công nhận chủ đầu tư và 61 dự án được chấp thuận đầu tư. Cũng trong thời gian này, Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng cho 41 công trình xây dựng nhà ở với tổng số gần 12.000 căn hộ.Sở cũng đã xác nhận đủ điều kiện cho các chủ đầu tư để huy động vốn của 45 d.án với tổng số gần 12.800 căn nhà. Số lượng căn nhà ở giao dịch giảm đối với cùng kỳ năm 2017 gần 15.000 căn. Trong đó số căn hộ chào bán giảm sâu đặc biệt là ở phân khúc căn hộ dân dã (hơn 73%), tiếp đó là phân khúc cao cấp (gần 56%) và phân khúc trung bình (hơn 27%).

53% số lượng căn hộ đưa ra thị trường Thành Phố Hồ Chí Minh trong bảy tháng đầu năm mới giảm hơn 53% so với cùng kỳ. Số lượng các dự án được công nhận chủ đầu tư, chấp thuận đầu tư, cấp phép xây dựng cũng giảm so với cùng kỳ.

---> Chọn lựa nhà riêng Lúc thuê hay mua luôn là sự chọn lựa tốt nhất hiện nay: tìm nhà cho thuê nguyên căn

Theo Sở Xây dựng, thời gian tới nhà ở cộng đồng có giá từ 700 triệu đến 1 tỉ đồng hoặc CH chung cư trung bình có giá 1-2 tỉ đồng/căn với S 50-80 m2 vẫn là phân khúc tiêu thụ tốt trong khi nguồn cung chưa nhiều. “Như vậy nhu cầu về nguồn cung mua bán nhà ở thu nhập thấp và phân khúc trung bình để thỏa mãn nhu cầu của đại bộ phận người dân TP là rất lớn. Do đó, khuyến nghị các doanh nghiệp nên điều tra khảo sát kỹ thị trường, định vị nhu cầu của người dân so với từng phân khúc BĐS cụ thể chi tiết để sở hữu kế hoạch đầu tư xây dựng phát triển nhà ở phù hợp với thị trường” - Sở Xây dựng cho biết thêm.

Từ các số liệu trên, Hiệp hội BĐS TP nhận định từ nay đến cuối năm khó xảy ra bong bóng thị trường BĐS. Thời gian qua, Thành Phố Hồ Chí Minh chỉ xuất hiện sốt ảo giá đất tại khu vực ngoại thành. Thủ phạm chính là giới đầu nậu với thủ đoạn đầu cơ, thổi giá, tạo sóng, gây ra các đợt sốt ảo giá nhà,đất tại một số nơi.Sở Xây dựng đã có báo cáo TP về tình hình tăng giá nhà ở cá biệt và đất nền trên địa bàn TP, đồng thời đề xuất chiến thuật để điều hành và kiểm soát tình hình. Sở cũng đã dự thảo văn bản lãnh đạo của UBND TP về vấn đề này để thị trường BĐS phát triển ổn định, kiên cố và minh bạch.

Trong dự thảo, Sở Xây dựng kiến nghị cần phải có sự vào cuộc của các sở, ngành, quận, huyện, Công an TP cũng tương tự Ngân hàng Nhà nước để điều hành và kiểm soát thị trường BĐS. Theo đó, các sở TN&MT, Xây dựng, UBND các quận, huyện phải công khai thông tin, tiến độ các dự án BĐS, công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị… Đồng thời các quận, huyện tăng cường cai trị so với việc tách thửa đất ở tại đô thị và nông thôn. Công an TP phối hợp với các quận, huyện xử lý các đối tượng cung cấp thông tin sai lệch về d.án hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc cò, giao dịch BĐS.